University of Manchester

Ngành Công nghệ thông tin – Information Technology ( IT) luôn được nằm trong top những ngành có triển vọng nghề nghiệp cao trong vòng 5 năm trở lại đây. Với mức lương “khủng” từ khi mới ra trường cùng với những cơ hội phát triển bản thân quý báu, Ngành IT luôn được các bạn trẻ săn đón từ khắp nơi trên thế giới. Song, ít ai biết rằng, tại Anh đào tạo ngành Công nghệ Thông tin chỉ từ 1 đến 2 năm với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Khi du học ngành Công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh, ngoài việc nhận được một chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế bạn còn có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị. Và trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ được sống trong một môi trường đa văn hóa vì Anh quốc luôn là điểm đến của rất nhiều du học sinh đến từ các nước khác nhau. Không những vậy, cơ hội được thực tập tại một số doanh nghiệp Công nghệ thông tin tại Anh cũng mang lại cho bạn những kỹ năng và kinh nghiệm đáng quý, phục vụ cho công việc sau này.

Về ngành học

Top trường đào tạo hàng đầu

Công nghệ thông tin ( thường được gọi là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Thuật ngữ “Công nghệ thông tin” xuất hiện lần đầu vào năm 1958 trong bài viết xuất bản tại tạp chí Harvard Business Review. Hai tác giả của bài viết, Leavitt và Whistler đã bình luận: “Công nghệ mới chưa thiết lập một tên riêng. Chúng ta sẽ gọi là công nghệ thông tin (Information Technology – IT).”

Các lĩnh vực chính của công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trữ và phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin số bởi các vi điện tử dựa trên sự kết hợp giữa máy tính và truyền thông. Một vài lĩnh vực hiện đại và nổi bật của công nghệ thông tin như: các tiêu chuẩn Web thế hệ tiếp theo, sinh tin, điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu, tri thức quy mô lớn và nhiều lĩnh vực khác. Các nghiên cứu phát triển chủ yếu trong ngành khoa học máy tính.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến:

  • Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Mạng máy tính truyền thông
  • Kỹ thuật phần mềm

Khi du học Ngành Công nghệ thông tin tại Anh năm đầu tiên các bạn sẽ được học những môn đại cương như Dẫn nhập về lập trình (Introduction to Programming), Dẫn nhập về Khoa học Máy tính (Introduction to Computer Science). Các năm sau đó học sinh sẽ phải học những môn chuyên sâu hơn.

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn:

  • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo

Với những sinh viên xuất sắc có thể lựa chọn làm việc trong các công ty về phần mềm lớn trên thế giới như: Microsoft, IBM, Cognizant Technology Solutions, Infosys,…

Điều kiện tuyển sinh

Tùy theo việc bạn lựa chọn theo đuổi lĩnh vực nào hay trường đại học nào mà điều kiện đầu vào để có thể du học Vương quốc Anh ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, hầu hết các bạn sẽ phải có thành tích học tập tốt ở hai môn Lý và Toán trong những năm học cấp 3 nếu muốn nộp vào các trường lớn. Còn khi học lực của 2 môn chỉ ở mức trung bình hay trung bình khá thì bạn nên chọn các ngôi trường thấp hơn như trường tư thục… Ngoài ra điều kiện tiên quyết để có thể du học tại Anh là bạn phải sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ, ở đây là chứng chỉ IELTS.